Các bước khắc phục website bị Google Penalty

Penalty là một từ dùng riêng trong bóng đá. Là hình phạt khi có một cầu thủ phạm lỗi. Khi áp dụng vào Google thì đây được coi là một động thái cho thấy website của bạn đang vi phạm luật.

Vào một buổi sáng thức dậy, bạn check Google Analytics thì thấy traffic bị giảm đột ngột, thảm hại. Kèm theo đó là số lượng nội dung được Index biến mất liên tục. Những vấn đề này kéo dài nhiều ngày mà bạn không hiểu vì sao, không thể khắc phục được mặc dù đã dùng nhiều cách. Như vậy, website của bạn đang bị Google penalty.

Hiểu đơn giản, website bị Google Penalty là website đang bị Google nằm trong danh sách Google phạt. Đồng thời, Google Penalty tức là bạn có thể phục hồi hoặc cũng có thể không bao giờ phục hồi được website đó nữa.

Dấu hiệu cho thấy website của bạn đang bị Goolge phạt

Traffic giảm đột ngột sau một ngày, không có dấu hiệu phục hồi

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất website của bạn đang bị Google phạt hay không. Trong một, hai ngày đầu bị tụt traffic không kiểm soát được thì có thể có nhiều nguyên nhân như Google đang cập nhật, Google Search Console gặp lỗi, Google Analytics thống kê sai. Nhưng không có dấu hiệu phục hồi trong nhiều ngày chứng tỏ website của bạn đang bị thổi Penalty.

Phần lớn bị tụt traffic do website bị mất thứ hạng tìm kiếm. Vì vậy, nếu phần lớn truy cập đến từ social hoặc backlink khác thì lượng traffic này không thể hiện quá nhiều tới dấu hiệu nhận biết Google penalty.

Giảm số lượng Index bài viết website

Với cú pháp “site:domain” giúp bạn thống kê, kiểm soát số lượng chuyên mục, bài viết được Google Index. Khi thấy số lượng index tụt quá nhiều chứng tỏ website của bạn đang bị Google phạt.

Page Rank website bị giảm

Page Rank đánh giá sức mạnh của website, đo lường, xếp thứ hạng website trên truy vấn tìm kiếm của người dùng. Khi thấy chỉ số Page Rank giảm quá nhiều chứng tỏ website của bạn đang bị ảnh hưởng lớn. Bản chất của Page Rank là backlink. Bởi vậy, khi Page Rank có dấu hiệu giảm chứng tỏ website đang bị ảnh hưởng bởi backlink.

4 nguyên nhân khiến website bị phạt Google Penalty

Lạm dụng ancho text quá mức

Với mỗi từ khóa bạn “ngành” bạn luôn muốn đẩy lên vị trí cao nhất có thể. Nên dễ hiểu khi bạn thường xuyên “spam” từ khóa đó khi làm backlink.

Ví dụ: website của bạn có từ khóa “dịch vụ SEO” bạn đang muốn đẩy TOP. Rồi bạn xây dựng hệ thống backlink ở những website có điểm UR/DR cao, có cho dofolow và bạn có nhồi nhét từ khóa “dịch vụ SEO” vào. Về bản chất SEO, đây được đánh giá rất cao để kéo website của bạn lên cao.

Tuy nhiên, khi vượt quá ngưỡng website của bạn có thể chịu được ( ancho text cùng 1 từ khóa quá mức) Google coi đó là một hình thức spam. Dẫn tới website của bạn không tăng mà giảm thứ hạng nghiêm trọng.

Cách khắc phục thế nào?

Vì backlink, nhất là backlink dofolow được cho là sức mạnh website của bạn. Khi bị Google phạt lỗi này, bạn không nên xóa những backlink chất lượng từ những website uy tín đó đi. Nhưng nếu quá nhiều liên kết cùng một ancho text từ những website không cùng chủ đề hoặc spam thì hãy xóa những link đó đi.

Khi backlink bạn nên lưu ý cách đặt ancho text sao cho hợp lý, tạo những biến thể như domain, tiêu đề, click here, xem ngay, tìm hiểu thêm… Như vậy ancho text được đa dạng, tránh thuật toán của Google coi bạn là spam.

Spam liên kết

Xây dựng liên kết backlink từ những website không liên quan không còn được đánh giá cao như trước nữa. Nếu có hàng trăm backlink trỏ tới website của bạn ở dạng này, cần xóa chúng đi.

Bạn coi backlink là những đường dẫn quảng bá, giới thiệu bạn tới người dùng, khách hàng tiềm năng. Bạn cần chắc chắn tránh những liên kết trỏ từ:

♦ Những website với mục đích link farm

♦ Website nội dung rác và có nội dung trùng lặp

♦ Website có chứa liên kết với những website nội dung bài bạc, site người lớn.

Những website đã bị Google phạt. Để biết đã bị phạt hay không, bạn gõ tên website vào google, nếu không thấy website đó show bài viết nào thì chứng tỏ website đó đã bị Google penalty.

Nếu nhận được liên kết spam tới website của mình, bạn cần tìm cách gỡ những liên kết đó ngay. Rất có thể đối thủ sử dụng cách này để triệt hạ website của bạn. Để xóa những liên kết bẩn này, bạn sử dụng công cụ từ chối link trong Google Seach Console Disavow. Với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể loại bỏ những liên kết độc hại đến website của bạn.

Xây dựng quá nhiều liên kết trong thời gian ngắn.

Một website cần được xây dựng theo quy trình xây dựng cấu trúc, xây dựng nội dung rồi tới xây dựng backlink. Tùy thuộc vào sức mạnh website mà số lượng backlink được tính là spam hay không.

Rất nhiều SEOer thường mắc lỗi trong một thời gian nhất định chỉ đi viết bài, rồi một thời gian chỉ đi backlink. Bản chất của backlink là quảng bá, được xây dựng từ từ, có chọn lọc. Vì vậy hành vi xây dựng backlink quá nhanh khiến website mất dần thứ hạng, cho dù những liên kết đó có độ uy tín cao, tự nhiên.

Mặt khác, trong trường hợp liên kết website của bạn bị tăng đột ngột, không tự nhiên thì bạn phải điều chỉnh lại chiến dịch xây dựng backlink. Thuật toán của Google được cập nhật liên tục, hãy cố làm backlink một cách tự nhiên nhất có thể.

Nội dung rác, trùng lặp quá nhiều

Trước đây, Google chú trọng tới kỹ thuật, bạn có thể sao chép nội dung của hàng trăm website khác lên website của bạn, chỉ cần backlink chất lượng trỏ về thì Google vẫn coi đó là nội dung tốt, xếp hạng đánh giá cao. Tuy nhiên, sau khi hàng loạt thuật toán Panda, Penguin ra đời khiến những website dạng này tụt thứ hạng không phanh.

Với lỗi này, website của bạn phục hồi rất khó khăn. Trước tiên website cần được đánh giá chất lượng nội dung, đưa ra phương án xây dựng lại nội dung cho hợp lý. Đồng thời xóa những nội dung rác, xóa những liên kết bẩn làm website có độ uy tín trở lại trên Google.

Google công bố sẽ lấy người dùng làm giá trị cốt lõi. Như vậy đồng nghĩa với thứ hạng website được xếp hạng bởi người dùng. Đánh giá người dùng qua thời gian ở lại trang, số phiên truy cập,…  Bạn nên xây dựng nội dung website theo hướng chuẩn SEO, Unique( độc đáo), đúng nội dung, đúng truy vấn người dùng. Như vậy, dù backlink của bạn không mạnh thì Google vẫn đánh giá cao bạn.

Xây dựng cấu trúc liên kết mô hình bánh xe

Là hình thức xây dựng backlink nhanh chóng nhất. Chắc hẳn bạn không còn lạ với cách thức trao đổi liên kết và mua textlink ở một website. Những trang trên website đó sẽ liên kết tới website của bạn. Từ đó tạo thành liên kết mô hình bánh xe.

Ưu điểm của phương pháp này là xây dựng được một lượng lớn backlink số lượng lớn một cách nhanh chóng, thúc đẩy PageRank. Đồng thời, lượng traffic đến từ những website trong chuỗi liên kết cũng rất lớn. Tuy nhiên, Google coi liên kết toàn trang như một cách lách thuật toán, khiến đây trở thành một phương thức bị coi là Black Hat.

Trong nhiều trường hợp, mô hình liên kết này được xây dựng do vấn đề bạn đặt quảng cáo trên website đó để quảng bá, tăng traffic thì nên để backlink dưới dạng nofolow. Như vậy sẽ được an toàn hơn và không phải đánh bạc với Google.

 

Mua web ngay