FAQ Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Bạn Cần Biết Về FAQ

 FAQ cực kỳ phổ biến trên các trang mạng xã hội, App và Website hiện nay. Bạn đã từng nghe nói nhiều hoặc đã bắt gặp đâu đó thuật ngữ FAQ, nhưng bạn chưa hiểu rõ FAQ là gì? Bạn không biết liệu FQA có tác dụng và ý nghĩa ra sao trong lĩnh vực công nghệ? Vậy mời bạn hãy cùng My Website tìm hiểu về khái niệm quen thuộc này trong bài viết hôm nay nhé!

1. Thuật ngữ FAQ là gì?

FAQ là gì? FAQ hay FAQs là tên viết tắt của cụm từ Frequently Asked Questions dịch nghĩa thành “các câu hỏi thường gặp”. Đây là một hệ thống tập hợp nhiều câu hỏi thường thấy nhất cũng như câu trả lời để giải đáp cho người dùng, khách hàng.

Cụ thể, khi người dùng có thắc mắc hay vấn đề gì, thì bạn cần giải đáp một cách nhanh chóng, chính xác. Do đó, nhiều công ty, trang Web sẽ duy trì, bổ sung để có được một bộ câu hỏi cùng câu trả lời cho người dùng chung trong tương lai. Và thay vì phải mất thời gian cho việc tìm hiểu và chờ phản hồi từ bạn thì nay với bộ câu hỏi đó người dùng có thể giải quyết được vấn đề tương tự mà họ đang gặp phải.

FAQ sẽ giúp người quản lý trang Web hoặc App, mạng xã hội tiết kiệm thời gian và công sức nhiều hơn. FAQ thường xuyên được cập nhật, phát triển theo thời gian chứ không chỉ là một bộ câu hỏi cũ kỹ mãi. Bởi, người dùng sẽ có sự hiểu biết hơn, nhu cầu ngày càng cao hơn và đặt nhiều câu hỏi thắc mắc hơn nữa.

FAQ là nơi tập hợp đầy đủ các câu hỏi và giải đáp chi tiết cho những vấn đề thường gặp từ người dùng

2. Một tiêu chuẩn của FAQ bao gồm những gì?

Như đã nói ở phần khái niệm FAQ là gì, mục đích FAQ ra đời là để giải quyết các vấn đề câu hỏi thường gặp nhanh chóng.

Thế nhưng, thực tế, đó chỉ là một phần của FAQ, với một FAQ đầy đủ cần phải đáp ứng thêm một yêu cầu khác. Đó là, chúng được tạo ra nhằm mục đích mang lại hiệu quả cho trang Web của bạn bằng những chức năng cụ thể nhất. Từ đó, giúp người dùng sản phẩm giảm bớt được những nỗi lo mà bạn không trực tiếp giải quyết được, giúp tạo sự tin tưởng và hài lòng từ họ.

Để có được một trang FAQ hiệu quả, người dùng cần hiểu được tiêu chuẩn FAQ là gì, chúng bao gồm các tiêu chuẩn sau:

Trả lời nhanh công khai, nổi bật các câu hỏi mà người dùng thường xuyên đặt ra, quan tâm và thắc mắc.

Bạn phải có kế hoạch sáng tạo nội dung, trang Landing mà bạn có thể sẽ liên kết.

Thông tin về sản phẩm, dịch vụ phải giải quyết được mối quan tâm của khách hàng. Đồng thời, chúng phải được tốt nhất theo cách đơn giản, dễ hiểu.

Các thắc mắc từ người dùng cần phải được giải đáp nhanh và đầy đủ nhất

3. Các loại FAQ và những đặc điểm riêng

FAQ có nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của người quản lý, cụ thể có thể chia thành các loại FAQ sau đây:

3.1. FAQ Facebook

Đây là bộ câu hỏi phổ biến của người dùng trong quá trình sử dụng Facebook về những vấn đề liên quan đến dịch vụ mạng xã hội. Đặc điểm nổi bật của nó là giúp giải quyết những câu hỏi, vấn đề cho người dùng Facebook một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

FAQ sẽ đưa ra những câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể về sản phẩm hoặc những hoạt động trên Facebook của người dùng. Ngoài ra, FAQ cũng đóng vai trò là điểm liên lạc, kết nối đầu tiên khi người dùng có bất kì câu hỏi nào.

Facebook là một trong những minh chứng cho sự thành công trong việc phát triển và chăm chút vào bỗ FAQ trên hệ thống của mình

3.2. FAQ MD

FAQ MD xảy ra khi tài khoản cá nhân Facebook của bạn bị người khác báo cáo là tài khoản giả mạo. Để xử lý, bạn cần phải liên lạc, gửi Mail nhờ sự hỗ trợ của Facebook. Đương nhiên, bạn cần cung cấp những thông tin cần thiết để chứng minh rằng tài khoản của bạn không phải giả mạo.

3.3. FAQ Apps 

FAQ Apps xuất hiện như một hình thức xử lý tài khoản nặng nhất nếu bạn vi phạm chính sách trên Facebook. Lúc này tài khoản của bạn đã bị khóa bởi nhiều lý do như: Apps của bạn chứa Code nguy hiểm, bạn Spam thông tin độc hại hoặc quản lý quá nhiều Page, Group ảo,… Khi bị khóa tài khoản với lý do vi phạm FAQ Apps, bạn sẽ không thể nào mở lại tài khoản được nữa.

3.4. FAQ trên Website

Trang FAQ trên Website hiện nay được rất nhiều người vận hành trang Web sử dụng rất nhiều. Đặc biệt, với những trang Web về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương mại điện tử, họ rất chú trọng đến FAQ.  Hơn thế nữa, bạn còn có thể dành riêng một trang hoặc chuyên mục trên Website để hiển thị tất cả những thắc mắc của khách hàng và đi kèm lời giải đáp chi tiết xoay quanh sản phẩm/ dịch vụ công ty.

FAQ trên website sẽ xuất hiện khi bạn truy vấn trên công cụ tìm kiếm

Để phát huy tối đa tính hiệu quả của FAQ bạn cần chủ động trong việc duy trì và cập nhật thường xuyên tất cả các câu hỏi, cũng như những giải đáp chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất. Trong tương lai, nếu khách hàng/ người dùng có những thắc mắc tương tự như vậy thì họ sẽ không cần phải mất thời gian chờ đợi lời giải đáp từ bạn.

Hiện nay, FAQ là một trong những tính năng hữu hiệu hỗ trợ nhiều cho các Website doanh nghiệp. FAQ hỗ trợ cho các doanh nghiệp giảm tối đa chi phí về việc thuê mướn nhân viên cho công tác chăm sóc khách hàng. Đồng thời, FAQ cũng góp phần giúp trang Web trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt  khách hàng hay người truy cập.

4. Kết luận

Trên đây là bài viết mà My Website muốn gửi đến những bạn muốn tìm hiểu về FAQ là gì hay thuật ngữ Frequently Asked Questions. Hy vọng rằng, những thông tin trên đã cơ bản phần nào mang đến cho bạn kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều điều thú vị, bổ ích sau khi đọc bài viết này nhé!